Câu hỏi thường gặp về định vị GPS

Hệ thống định vị xe máy hoạt động như thế nào?

Định vị GPS cho xe máy hiện nay đang là công nghệ được người dùng Việt Nam quan tâm nhằm hạn chế việc mất cắp tài sản, đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp giao nhận bằng xe máy điều tiết đội xe của mình. Song, hệ thống này thực sự hoạt động như thế nào?

Hệ thống định vị xe máy/ ô tô là hệ thống ứng dụng công nghệ GPS bằng cách lắp đặt chip định vị cho xe máy. Điểm khác biệt của thiết bị định vị xe máy so với các sản phẩm ứng dụng công nghệ định vị là các hệ thống định vị xe máy thường được trang bị thêm bộ kết nối gửi nhận dữ liệu đến máy chủ.

Hoạt động như thế nào?

Hệ thống GPS trên xe máy sẽ thông qua một thiết bị trung gian để thể hiện vị trí cụ thể, đồng thời, chuyển thông tin hành trình về máy chủ lưu giữ.

Sau khi chuyển thông tin đến bộ kết nối gửi nhận dữ liệu. Máy chủ sẽ phân phối dữ liệu đến các thiết bị như smartphone, laptop, website hay PC để người dùng tiện theo dõi. Ngoài ra, thông thường chip GPS  chỉ trả về các thông số như vĩ độ, kinh độ và cao độ vốn khó định vị với người dùng bình thường. Hệ thống gửi nhận dữ liệu cần tích hợp đến các thiết bị trung gian để thể hiện cùng với bản đồ số.

Hệ thống gửi nhận dữ liệu này thường là hệ thống data 3G viễn thông. Người dùng chỉ trả phí một lần duy nhất trong năm để kết nối liên tục.

Các thiết bị định vị khác nhau như thế nào?

Có khá nhiều loại và đời chip GPS đang được sử dụng. Tuỳ vào đời chip mới cũ sẽ cho ra những sai số nhất định, sai số này có thể là vài mét hoặc vài trăm mét. Vì thế, khi lựa chọn thiết bị định vị xe máy nên tìm hiểu kỹ sai số định vị của sản phẩm là bao nhiêu. Yếu tố này rất quan trọng không chỉ trong việc bảo quản tài sản mà còn trong việc tìm kiếm xe bị mắt cắp (trong trường hợp trộm lấy được cả chìa khoá/thiết bị mở khoá). Định vị được bán kính xe máy trong vòng 5, 10 mét sẽ dễ dàng tìm ra hơn loại thiết bị chỉ định vị xe trong bán kính 100 mét.

Cần chọn lựa thiết bị theo các yếu tố nào?

Nên chọn thiết bị rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, sản xuất hợp quy và có chứng nhận hợp chuẩn khi lưu hành tại Việt Nam để đảm bảo chất lượng và tính an toàn của thiết bị. Nên chọn các sản phẩm có sai số định vị dưới 10 mét. Đồng thời, cần tìm hiểu hệ thống kết nối gửi nhận data sẽ tính phí như thế nào, hệ thống sẽ lưu trữ dữ liệu hành trình có phù hợp với nhu cầu không, thông tin định vị có thể tích hợp trên các thiết bị thường dùng không (smartphone,

website mang lại tính di động cao hơn). Ngoài ra, hiện tại trên thị trường cũng có khá nhiều thiết bị “kép” trang bị cả hệ thống chống trộm và định vị, tuỳ thuộc vào nhu cầu mà người dùng nên chọn các thiết bị phù hợp để bảo vệ tài sản của mình.

Với những doanh nghiệp cần quản lý đội xe, nên tìm hiểu số lượng xe tối đa hệ thống có thể quản lý và thông tin lưu trữ có lâu dài không, hệ thống quản lý thân thiện dễ sử dụng không.


Lượt xem:
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter