Lộ Trình Lắp Đặt Thiết Bị Giám Sát Hành Trình từ 1/7/2016 Đã Đến

Từ ngày 1/7/16 theo lộ trình của nghị định 86, tất cả các xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 7 đến dưới 10 tấn bắt buộc phải được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT). Theo như nghị định này, lắp đặt TBGSHT là một trong những tiêu chuẩn cần thiết để các đơn vị, doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh vận tải và cấp phù hiệu cho phương tiện kinh doanh vận tải.

Lộ trình lắp đặt TBGSHT đến nay đã đi được hơn nửa chặng đường. Việc lắp đặt và khai thác TBGSHT hiện vẫn còn tồn đọng nhiều điểm hạn chế. Tuy nhiên, những lợi ích của thiết bị này mang lại về mặt quản lý cho Nhà nước và doanh nghiệp thì càng ngày càng rõ ràng. Đối với doanh nghiệp, việc giám sát, điều phối phương tiện đã thuận lợi hơn rất nhiều. Người quản lý đã dễ dàng có cách xử lý, giải quyết những vấn đề nhanh chóng và chính xác hơn trước.

   

Với những hiệu quả quản lý rõ rệt, không ít các doanh nghiệp đã chủ động tiến hành lắp TBGSHT. Nhưng vẫn còn tồn tại nhiều doanh nghiệp vì mục đích đối phó mà quên đi việc lựa chọn các thiết bị hợp chuẩn, hợp quy hoặc quy trình tiến hành lắp đặt, khai thác lại không phù hợp với các quy định của bộ Giao Thông Vận Tải. Lựa chọn các TBGSHT giá rẻ, không rõ nguồn gốc, không có chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy dẫn đến hậu quả các doanh nghiệp không được chấp nhận khi đăng kiểm, và không được cấp phù hiệu cho phương tiện của mình.

Trường hợp đã sử dụng thiết bị theo đúng tiêu chuẩn nhưng cách lặp đặt, sử dụng lại không đúng yêu cầu như lắp sai vị trí, không dán bảng hướng dẫn sử dụng… thường bị phạt hành chính. Tất cả những tình trạng trên đều gây nên thiệt hại ít nhiều cho doanh nghiệp. Do đó, khi lắp đặt TBGSHT, các doanh nghiệp cần có sự nghiên cứu và đầu tư đúng mực về tài chính, thời gian và công sức để tránh những trường hợp trên, ảnh hưởng xấu đến hiệu quả, năng suất làm việc của mình.


Lượt xem:
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter