Tài xế xe bồn 'rút ruột' hơn 11.000 lít xăng dầu

Một vụ “rút ruột” xăng dầu quy mô lớn được các tài xế xe bồn thực hiện trên đường vận chuyển từ Đà Nẵng lên các tỉnh Tây Nguyên vừa bị phát hiện.

Trưa nay 7.1, đại tá Lê Văn Hồng, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an Quảng Nam cho biết đơn vị vừa phát hiện vụ “rút ruột” xăng dầu từ xe bồn quy mô rất lớn và đang tiếp tục xác minh.
Hôm nay, PC46 cũng triệu tập Lương Thị Kim Thảo (36 tuổi), Tăng Thị Xuân Lài (31 tuổi, cùng trú xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc) để làm rõ hành vi mua bán xăng dầu trái phép.

  

Hai tài xế xe bồn Huỳnh Đức Hùng (37 tuổi, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) và Nguyễn Văn Lâm (49 tuổi, trú quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) cũng đang bị điều tra về hành vi rút trộm xăng.

Trước đó, chiều ngày 4.1, tổ chuyên môn của PC46 đã bắt quả tang tài xế Hùng đang rút hơn 100 lít xăng từ xe bồn để bán cho bà Thảo tại huyện Đại Lộc. Cùng thời điểm này, tài xế Lâm cũng “rút” 200 lít xăng để bán cho bà Lài.

Kết quả kiểm tra kho chứa của bà Thảo, PC46 phát hiện có khoảng 6.000 lít xăng dầu đang cất trữ trong 26 thùng phuy và 55 can nhựa. Chưa kể, hơn 5.000 lít xăng dầu khác cất trữ bên trong 28 thùng phuy đặt ở bãi đất trống cạnh nhà (nhưng bà Thảo không công nhận đó là xăng dầu của mình).

Theo kết quả điều tra ban đầu, các tài xế vận chuyển xe bồn từ Công ty Xăng dầu khu vực 5 ở thành phố Đà Nẵng, trên đường vận chuyển xăng dầu lên Tây Nguyên (các tỉnh Gia Lai, Kon Tum…) thì ghé lại địa điểm đã hẹn ở huyện Đại Lộc để “rút ruột”.

Việc hút bớt xăng dầu diễn ra nhiều lần nhưng không được phát hiện, dù bồn chứa đã niêm phong chì cẩn thận.

Theo đại tá Lê Văn Hồng, các đầu mối trữ xăng dầu vừa bị PC46 phát hiện đã mua gom nhiều lần từ các tài xế, khoảng 100 - 200 lít/lần để khách hàng ở Tây Nguyên không phát hiện.

Đã có hơn 11.000 lít xăng dầu bị trộm với thủ đoạn tương tự, trong đó có khoảng 8.000 lít xăng. “Đây là vụ phát hiện lượng xăng dầu rất lớn do các tài xế “xả” để bán cho các đại lý tích trữ ở Quảng Nam”, đại tá Hồng nói.

Đáng chú ý, theo phân tích của PC46, các đầu mối mua xăng “rút ruột” từ các tài xế với giá khoảng 14.000 đồng/lít, tức thấp hơn 2.000 đồng/lít so với giá thị trường.

Từ nguồn hàng giá rẻ này, các đầu mối tiếp tục bán ra thị trường, thu lợi lớn.

Theo Hứa Xuyên Huỳnh


Lượt xem:
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter