Xoá điểm đen, giám sát chặt lái xe ngăn tai nạn thảm khốc

Sớm giám sát đồng bộ hoạt động vận tải bằng camera, thiết bị giám sát hành trình sẽ hạn chế lái xe vi phạm. 

 

6 tháng cuối năm, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ siết chặt  thêm quản lý,

giám sát hoạt động xe khách để hạn chế TNGT liên quan đến phương tiện này

6 tháng đầu năm, TNGT giảm sâu cả ba tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương. Tuy nhiên, trên địa bàn cả nước vẫn xảy ra những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, khiến TTATGT diễn biến phức tạp.
Trao đổi với Báo Giao thông, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đã gợi mở về một số giải pháp ngăn chặn tình trạng vi phạm TTATGT, hạn chế TNGT.

 

  

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia

Nhiều vụ TNGT thảm khốc do lái xe không làm chủ tốc độ

Thưa ông, tình hình TNGT 6 tháng đầu năm có chuyển biến tích cực, TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, tháng 5 và 6, TNGT lại gia tăng so với cùng kỳ, đặc biệt là TNGT nghiêm trọng. Ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

6 tháng đầu năm TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Có được kết quả này là do có những giải pháp đồng bộ, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện hiệu quả, trong đó trọng tâm là siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải, kiểm soát tải trọng phương tiện và chấn chỉnh tác phong người thực thi công vụ.Tuy nhiên, chúng ta chưa đạt mục tiêu về tỷ lệ giảm số người chết vì TNGT. Số người chết vì TNGT trong hai tháng 5 và 6 đều tăng so với cùng kỳ. Thời gian qua còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải nặng, điển hình là 2 vụ tai nạn xe khách tại Bình Thuận và Lâm Đồng làm 20 người chết và hàng chục người bị thương. Bên cạnh đó, tình trạng chở quá tải trọng phương tiện trên đường bộ chưa xử lý dứt điểm.

Theo quan điểm của tôi, nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn thảm khốc thời gian qua là do phương tiện chạy với tốc độ cao, người lái không thể làm chủ tốc độ, không thể xử lý được tình huống xuất hiện đột ngột trên đường. Ngoài ra, công tác báo cáo kết quả thực hiện bảo đảm ATGT chưa thật cụ thể, nhất là việc là đánh giá những tồn tại hạn chế và xác định trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành cũng như phân tích và xác định nguyên nhân TNGT có liên quan đến trạng thái sức khỏe thần kinh của người gây ra TNGT. Chẳng hạn như bị ảnh hưởng bởi rượu, bia, ma túy, lái xe không đủ sức khỏe, không tỉnh táo, uống rượu bia nhưng vẫn cố cầm vô lăng điều khiển phương tiện tham gia giao thông.


Vậy theo ông, thời gian tới cần thực hiện những giải pháp nào để đẩy lùi các vụ TNGT nghiêm trọng?


Thời gian tới, cùng với đồng bộ đảm bảo chỉnh sửa hệ thống hạ tầng cho an toàn, cần tiếp tục siết chặt công tác kiểm định phương tiện cơ giới. Đặc biệt hơn là công tác giáo dục, đào tạo để nâng cao ý thức của người điều khiển phương tiện cơ giới, nâng cao phẩm chất đạo đức của đội ngũ lái xe. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý triệt để vi phạm, loại bỏ những lái xe có đạo đức kém, vi phạm ATGT nhiều lần. Một trong những biện pháp hữu hiệu khác là chúng ta phải dùng hệ thống camera quan sát và thiết bị giám sát hành trình. Hệ thống giám sát này sẽ giúp mọi lái xe đều nhận thức được xe của mình đang bị lực lượng chức năng của Nhà nước theo dõi. Khi đó, họ sẽ điều chỉnh lại hành vi của mình, không chạy quá tốc độ, phóng nhanh, vượt ẩu...

Một giải pháp quan trọng được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo là phải rà soát, khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên toàn tuyến QL1 và đường Hồ Chí Minh; tăng cường ATGT tại các đoạn đường đèo, dốc, bán kính cong ngắn, các vị trí có nguy cơ sạt lở trên các tuyến quốc lộ trọng điểm qua các tỉnh trung du, miền núi. Đồng thời, kiểm tra, đôn đốc và xử lý nghiêm vi phạm về bảo đảm ATGT, vệ sinh môi trường trên tất cả các công trường, dự án đang thi công để tránh tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

 


CSGT Thanh Hóa kiểm tra lái xe tải vi phạm Luật GTĐB trên QL1 - Ảnh: Tạ Tôn

 

Sẽ siết chặt điều kiện kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng

Kinh nghiệm cho thấy, nếu kiểm soát tốt hoạt động kinh doanh vận tải, tải trọng phương tiện sẽ hạn chế đáng kể các vụ TNGT đáng tiếc. Thời gian tới, công việc này được thực hiện thế nào, thưa ông?

Từ giờ đến cuối năm, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra và chỉ đạo đôn đốc việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phương tiện thủy nội địa, nhất là phương tiện thủy chở khách du lịch; Đồng thời, triển khai rà soát các quy trình, quy phạm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quản lý xe khách giường nằm. Đặc biệt, sẽ có quy định siết chặt điều kiện kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng và vận tải khách du lịch bằng xe ô tô, nhằm bảo đảm chất lượng phương tiện và ATGT đối với loại hình vận tải này.

Có một điểm chúng tôi muốn làm từ nay đến cuối năm là triển khai chương trình tập huấn những người điều hành vận tải và lái xe, giúp họ nâng cao nhận thức và trình độ quản lý vận tải. Nếu doanh nghiệp tổ chức quản lý lái xe, đảm bảo lương, bảo hiểm y tế, xã hội đầy đủ, có chế độ lao động phù hợp quy định pháp luật, sẽ có nhiều lái xe đến với doanh nghiệp. Đó mới là vấn đề cốt lõi, giải quyết tận gốc được TNGT đối với phương tiện kinh doanh vận tải.

 

Để thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT, theo ông từ nay đến cuối năm, ngành chức năng cần tập trung cho công tác gì?

 

Chúng ta phải tiếp tục thực hiện đồng bộ và quyết liệt những giải pháp cấp bách và lâu dài để kéo giảm TNGT từ 5-10% ở tất cả các địa phương và giảm TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Điều này đòi hỏi cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT và Nghị quyết số 88 của Chính phủ về thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm TTATGT, khắc phục ùn tắc giao thông.

Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và tải trọng phương tiện. Thiệt hại về người do TNGT liên quan đến xe khách, xe tải, container là hình ảnh gây ám ảnh kinh hoàng với xã hội. Ngoài ra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm hành lang ATGT sẽ là trọng tâm trong công tác đảm bảo TTATGT khi mà kết cấu hạ tầng giao thông được hoàn thành, nâng cấp.

Bên cạnh đó, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ tiếp tục đôn đốc triển khai thực hiện Kế hoạch Năm ATGT 2016, trong đó tập trung nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đảm bảo TTATGT và giám sát việc chấp hành pháp luật về ATGT. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật về TTATGT, trong đó tập trung xử lý dứt điểm vi phạm về kinh doanh vận tải, tải trọng phương tiện, các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến TNGT; Đồng thời, tiếp tục thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực trong lực lượng chức năng khi thực thi công vụ.

Cùng đó, Ủy ban ATGT Quốc gia và các địa phương sẽ tăng cường tuyên truyền phòng chống và xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện xe cơ giới đường bộ; Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT tới mọi thành phần tham gia giao thông, đặc biệt là đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, đồng bào nghèo.

Cảm ơn ông!

Theo atgt

 


Lượt xem:
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter