Đánh mạnh tội phạm trộm cắp, thu mua xăng dầu trái phép


 Hy hữu tìm được  mô tô nhờ gắn định vị GPS

Lực lượng chức năng bắt vụ rút trộm xăng bán trôi nổi Ảnh: S.TRÀ


Trộm cắp xăng dầu

 

Những ngày đầu tháng 12, sau khi báo chí phản ánh vấn nạn trộm cắp xăng dầu xung quanh Tổng kho xăng Chánh Mỹ (phường Chánh Mỹ, TP.Thủ Dầu Một), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ việc. Ngay sau đó, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp tóm gọn các đối tượng có hành vi trộm cắp xăng dầu.

 

Thông tin từ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an tỉnh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên, PC46 đã kết hợp Công an TP.TDM, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) lập kế hoạch truy lùng tại các điểm tài xế hút trộm xăng dầu khu vực phường Chánh Mỹ, TP.TDM và một số khu vực khác. Sau nhiều ngày theo dõi, lực lượng đã bắt Nguyễn Hoàng Châu (SN 1994, ngụ Q.2, TP.HCM, tạm trú tại KP.5, phường Phú Mỹ, TP.TDM) và Thái Văn Sang (ngụ phường Phú Mỹ, TP.TDM) có hành vi thu gom xăng dầu của các tài xế xe bồn, xe tải. Hiện nay, cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra để truy bắt các đối tượng khác lợi dụng việc vận chuyển xăng dầu cho doanh nghiệp rút trộm xăng dầu để bán.

 

Một cán bộ QLTT tỉnh cho hay, thủ đoạn của các đối tượng này là lợi dụng quá trình vận chuyển xăng dầu từ Tổng kho xăng Chánh Mỹ, tài xế cho xe chạy vào các bãi đất trống trên đường Huỳnh Văn Cù và một số khu vực khác để rút trộm xăng dầu đem bán. Sau khi biết thông tin này, một số doanh nghiệp đã cho nghỉ việc các tài xế có hành vi phá niêm phong chì xe bồn để rút trộm xăng dầu. “Riêng thông tin họ đổ một chất lạ không rõ thành phần vào bồn chứa xăng để bù lại số lượng xăng dầu mà các đối tượng này hút trộm, cơ quan chức năng của tỉnh đang tiếp tục điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, vị cán bộ này cho biết.

 

Xử nặng để làm gương

 

Ngày 14-12, lực lượng chức năng của tỉnh cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra các đối tượng có hành vi trộm cắp xăng dầu và sẽ sớm có báo cáo UBND tỉnh trong cuối tháng 12- 2014 để làm cơ sở báo cáo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong tháng 1-2015. Trước đó, báo Bình Dương cũng đã từng có bài phản ánh vấn nạn này, sau đó cơ quan chức năng vào cuộc xử lý đã khiến tình hình này lắng đi một thời gian, gần đây tình hình này lại tiếp tục “dậy sóng”. Tiếp xúc với P.V, một số người dân ở KP Chánh Lộc 7, P.Chánh Mỹ, TP.TDM nói họ đã chứng kiến nhiều xe bồn thường xuyên lui tới khu vực trên để rút trộm xăng, nhiều nhất là vào thời điểm rạng sáng và buổi trưa. Địa điểm có khi diễn ra quanh các trường mẫu giáo và trường tiểu học khiến người dân lo lắng. Người dân cho rằng khi bắt quả tang, cơ quan chức năng nên xử lý thật nặng các đối tượng này để làm gương, không để tái diễn tình trạng này.

 

Ông Nguyễn Văn Bán, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh nói: “Vấn nạn hút trộm xăng dầu đã gây nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp khi họ thuê mướn các xe bồn chuyên chở và phát sinh nhiều hệ lụy khác. Trong quá trình ra quân bắt các đối tượng trộm cắp xăng dầu, chúng tôi cũng đề nghị lực lượng chức năng xử lý triệt để, nghiêm minh, tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng”.


Lượt xem:
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter