Nạn trộm cắp xăng ở Bình Dương - Kỳ 1: Ngang nhiên hoành hành

Kỳ 1: Ngang nhiên hoành hành

Theo đúng quy trình vận tải xăng dầu, xe bồn sau khi lấy hàng từ kho phải chở thẳng đến các cây xăng giao hàng. Tuy nhiên, hàng trăm chiếc xe bồn sau khi “ăn hàng” tại Tổng kho xăng Chánh Mỹ đã quay ngược đầu vào bãi đất trống trên đường Huỳnh Văn Cù và đường Nguyễn Văn Cừ, thuộc địa bàn giáp ranh giữa hai phường Chánh Mỹ và phường Phú Cường (thành phố Thủ Dầu Một).

Các “bãi đáp”

Tại “bãi đáp” ở khu phố Chánh Lộc 7 trên đường Nguyễn Văn Cừ, các xe bồn sau khi rời Tổng kho đã quay đầu chạy về đây tấp nập. Nhiều xe thường xuyên lui tới địa điểm này mà phóng viên ghi lại được là xe biển số 61C - 107.72; xe 61C - 055.00; 61C - 105.86 và xe mang biển số 61K - 3691; 61C - 0993; 61N - 1796; 61H - 6092... Có những ngày, số lượng xe bồn đến chở xăng, dầu tại Tổng kho Chánh Mỹ vào đây rút xăng không đếm xuể. 

 

 

  Xe 61H - 6092 có logo Công ty xăng dầu Phú Lợi đã bị rút ruột hai can xăng.

Theo một người dân ở khu phố Chánh Lộc 7, phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, đa số các xe bồn có biển số ở tỉnh Bình Dương thường rút trộm xăng vào buổi trưa, còn những xe bồn ở các tỉnh xa (Đắk Lắk, Đắk Nông, Tây Ninh...) “hành động” vào lúc rạng sáng.

Hoạt động ăn cắp xăng diễn ra với mức độ rất kinh khủng. Hầu như xe bồn nào cũng biết chiêu thức rút trộm xăng và họ đã thực hiện ăn cắp từ ngày này sang ngày khác.

Khoảng 8 giờ 30 phút ngày 13/11, trên đường Nguyễn Văn Cừ, dòng xe bồn sau khi lấy xăng ở Tổng kho xăng Chánh Mỹ nối đuôi nhau quay ngược về “bãi đáp”. Các xe bồn mang biển số 61C - 0993; 61N - 1796, 61H - 6092 và 47P - 122... tấp bên trong bãi đất trống ở khu phố Chánh Lộc. Mặc kệ người đi đường nhòm ngó, những “xăng tặc” vẫn ngang nhiên hoạt động. Các tài xế xe bồn vô tư rút can này đến can khác để giao cho “đầu nậu”.

Khoảng 8 giờ sáng 15/11, chiếc xe bồn biển số 61H - 0993 đậu ngay trên đường Nguyễn Văn Cừ. Tài xế đã ngoài 50 tuổi nhảy xuống xe, bung ngay kẹp chì rút xăng phía bên phải hông xe bồn. Một lát sau, một người phụ nữ đội nón lá trong một căn nhà bên cạnh tiến sát đến. Người này chuyên thu gom “xăng gian”, trên tay cầm sẵn tiền chung chi cho tài xế ngay tại chỗ rút xăng. Quá trình ăn cắp xăng diễn ra trong 10 - 15 phút. Ít nhất hai can (loại 30 lít) bị đánh cắp.

Nối đuôi xe biển số 61H - 0993 đang đậu rút xăng ở “bãi đáp” Nguyễn Văn Cừ, xe bồn 61C - 006.30 từ Tổng kho quay đầu ra áp sát bên cạnh cũng với hành tung ăn cắp xăng tương tự. Dường như các tài xế quen biết nhau, nên không thấy ai ngại ngùng, họ ngang nhiên, công khai ăn cắp xăng mà không lo sợ. Người tài xế xe bồn 61C - 006.30 nhảy xuống đất vặn nắp kẹp chì niêm phong. Cùng thao tác có thêm phụ xe. Tài xế mở van cho xăng chảy vào thùng (loại thùng sơn), rồi đem chế vào can. 10 phút sau, hai can được rút đầy xăng. Một người đàn ông trung niên (ngoài 40 tuổi) đi xe máy từ bên ngoài chạy đến đưa tiền rồi lấy can vừa rút trộm, chất lên xe máy phi về hướng đường Huỳnh Văn Cù.

 

  Tài xế xe bồn (BKS 61C-507.41) đang mở van ăn cắp xăng. Phi vụ này có sự trợ giúp của ba thanh niên.

Trưa 15/11, chúng tôi bắt gặp thêm một xe bồn mang biển số 61H - 6092 đáp đến khu phố Chánh Lộc 7 tại đường Nguyễn Văn Cừ. Trên xe bồn có ghi lôgô Công ty Xăng dầu Phú Lợi. Tài xế khoảng 45 tuổi mặc áo đồng phục màu xanh, ngang nhiên bung nắp chì rút xăng. Thấy xe bồn đến, người phụ nữ “đầu nậu” đội nón lá trong nhà gần đó bước ra, trên tay cầm một xấp tiền. Trong lúc tài xế đang mở van rút xăng, nữ “đầu nậu” đếm tiền rồi giao cho tài xế. Xăng được rút ra thùng, phụ xe rót đầy hai can để giao cho “đầu nậu”.

“Điểm đen” đường Huỳnh Văn Cù

Nạn ăn cắp xăng diễn ra mạnh nhất tại ngã ba đường Huỳnh Văn Cù và Nguyễn Văn Cừ thuộc địa bàn giáp ranh giữa hai phường Chánh Mỹ và phường Phú Cường (TP Thủ Dầu Một). Địa điểm này chỉ cách Tổng kho xăng Chánh Mỹ khoảng 100 m.

Vào khoảng 10 giờ ngày 22/11, một chiếc xe bồn mang biển số 61C - 057.41 ngang nhiên tấp vào trạm xăng của đại lý bán lẻ xăng dầu của Công ty trách nhiệm hữu hạn - một thành viên Phú Sang trên đường Huỳnh Văn Cù. Tài xế mặc áo đồng phục của Công ty Xăng dầu Phú Lợi. Sau khi xe vào trạm xăng, anh tài liền chạy ra phía sau trạm xăng phụ rót từng can xăng vào bồn của Trạm xăng Phú Sang. Chiếc xe bồn của Công ty Xăng dầu Phú Lợi đang đậu, đột nhiên có một thanh niên mặc áo sọc, từ trong căn nhà bên trạm xăng đi tới mở nắp thùng xe bồn với vẻ mặt thản nhiên.

Một lát sau, tài xế xe bồn quay lại mở kẹp chì, vô tư rút cắp trộm xăng. Phi vụ có ba thanh niên cùng hỗ trợ với tài xế, người mang thùng, mang can rót xăng vào bình. Trong vòng 10 phút, hai can lớn (loại 30 lít) đã đầy ắp xăng. Một thanh niên mặc áo phông màu xám cố gắng khiêng can xăng rất nặng đem đi cất giấu vào một căn nhà nằm trong khuôn viên cây xăng của Công ty Phú Sang. Theo quan sát của chúng tôi, căn nhà này là nơi tập kết, tiếp nhận hàng chục lượt xe bồn ghé vào đánh cắp xăng rồi đưa vào đây cất giấu. “Xăng gian” tập kết ở đây được “đội quân” xe gắn máy chở lần lượt 3 - 4 can đi tiêu thụ.

Do thuận tiện với các bãi đất trống, các nhà xưởng có diện tích rộng, nên các xe bồn sau khi nạp đầy xăng ở Tổng kho xăng Chánh Mỹ lại chạy đến “chui” vào bên trong nhà thực hiện hành vi trộm cắp. Nhiều xe rút ruột ngay trên cả vỉa hè. Sau đó “xăng gian” giao cho các “đầu nậu” chạy xe gắn máy thu gom.

Một người dân ở khu phố Chánh Lộc 7, phường Chánh Mỹ, cho biết: “Gần 10 năm nay, tôi thấy cảnh xe bồn thường xuyên lui tới khu vực này để rút xăng. Hàng ngày, ở khu phố này, xe bồn chạy đến rút xăng trộm từ lúc 4 giờ sáng. Nạn ăn cắp xăng diễn ra quanh các trường học mẫu giáo và trường tiểu học Chánh Mỹ vào thời điểm các cháu đến trường khiến chúng tôi rất lo lắng việc mất an toàn, gây cháy nổ. Vấn nạn này, chúng tôi đã kiến nghị lên phường rất nhiều lần rồi. Sau khi có kiến nghị ở chỗ này thì xe bồn chui vào những hẻm khác để rút tiếp”. 

 


Lượt xem:
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter