Ngang nhiên rút trộm xăng dầu

 

“Làm ăn” nườm nượp

 

Không
 “ăn” dầu không phải tài xế xe tải, Tin tức trong ngày, trom xang dau,
tai xe, an dau, kiem them, tai xe xe tai, rut ruot xang dau, an cap xang
 dau, bao, tin tuc, tin hot, tin hay, vn

Một tài xế dừng xe ở tiệm vá vỏ để rút dầu ra bán (ảnh chụp trên đường Nguyễn Văn Linh trưa 6/11)

 

Sáng 17-9, khi cánh tài xế xe bồn chuẩn bị vào kho nhận xăng dầu, nhiều thanh niên chở can nhựa, dừng xe chờ mua xăng dầu ngay trên lề đường Lê Phụng Hiểu. Khoảng 10g45, tại kho bãi xăng dầu trên đường Lê Phụng Hiểu (cạnh bãi xe container cảng Cát Lái), hai thanh niên mặc đồng phục màu xanh nhạt leo lên nắp xe bồn biển số 57H-85... mở nắp và dùng thùng nhỏ bằng kim loại múc xăng dầu đổ vào can nhựa loại 30 lít và chuyền xuống dưới. Tất cả diễn ra trong vòng 10 phút và sau đó xe bồn này chạy ra khỏi kho bãi. Tiếp theo, xe bồn biển số 57L-62.., 57H-81... cũng được hai ba thanh niên leo lên mở các nắp bồn dùng dụng cụ lấy trộm đến gần hai can nhựa 30 lít. Chỉ trong vòng hơn 30 phút, đã có chục trường hợp xe bồn rút trộm xăng dầu tại đây.

Phía ngoài đường Lê Phụng Hiểu, không khí rút trộm cũng nhộn nhịp không kém. Khoảng 10g50 ngày 18-9, xe bồn biển số 53H-83... dừng cách bãi kho xăng dầu chừng 200m, tài xế ra hiệu cho mối lái quen thuộc cầm xô nhựa mở nắp, một người đứng bên hông xe cầm chiếc vòi nhựa thọc thẳng vào lỗ bơm rút đầy can 30 lít mang đi. Kế bên, các chiếc xe bồn mang biển số 57H-84..., 57L-73..., 60L-65..., 57L-01... cũng ngang nhiên rút trộm xăng dầu bằng cách tương tự. 

Nạn rút trộm xăng dầu cũng náo nhiệt ở khu vực lân cận hai bên đường Nguyễn Thị Định (ra vào khu cảng Cát Lái). Trưa 17-9, thâm nhập bãi gara cạnh ban điều hành khu phố 3 (P.Cát Lái, Q.2), chúng tôi thấy đây là chỉ “gara ảo” vì phía sau cổng hẹp là một bãi cỏ hoang với can nhựa nằm lăn lóc cùng những mối lái thu mua để can nhựa rỗng chờ sẵn. Khoảng 11g30 cùng ngày, ba thanh niên leo lên xe mở nắp bồn biển số 72C-014... đang đậu gần gara, cạy mở van, dùng ống nhựa rút trộm xăng dầu ra hai thùng đặt dưới gầm xe. Sau nhiều ngày theo dõi, chúng tôi ghi hình hàng loạt xe bồn như: 57H-07..., 57K-33..., 57K-50..., 57L-62... rút trộm xăng dầu trên đường Lê Phụng Hiểu và các “gara ảo” trên đường Nguyễn Thị Định. Chúng tôi còn xác định có ít nhất sáu “gara ảo” là nơi các tài xế xe bồn tập kết để rút trộm xăng dầu bán tại chỗ cho mối lái.

 

Những mánh khóe gian lận

 

Để rút trộm xăng dầu, cánh tài xế và mối lái có chung hành động leo lên nắp bồn hoặc mở các van bên hông xe bồn, sau đó dùng thùng nhựa hứng hoặc nối thẳng ống nhựa sang chiết xăng dầu. Trong vai một tài xế tìm hiểu mánh khóe này, chúng tôi được một tài xế rút trộm xăng dầu khoe hai loại niêm xanh (Petec), niêm trắng (Saigon Petro) kèm theo những sợi chì mới cứng để “giải mã”. Trong khoảng 10 phút, hơn 10 chiếc niêm chì được mở nhanh gọn và tháo ráp lại như cũ với một dụng cụ tự chế bằng kim loại sắc nhọn dài hơn 1cm mà cánh tài xế luôn mang theo người để “phòng thân”. Sau khi xe nhận xăng dầu (thường xe bồn có thể tích 12.000-16.000 lít), bộ phận kiểm tra kho xăng dầu sẽ gắn mảnh niêm bằng nhựa được móc nối chắc chắn với sợi chì để khóa chặt các van. Muốn rút trộm xăng dầu, bước đầu tiên cánh tài xế phải mở được các niêm chì, tận dụng việc phơi nắng cho xe giãn nở và phải biết chiết khéo léo từng khoang trong xe bồn để hạn chế hao hụt lộ liễu.

Không
 “ăn” dầu không phải tài xế xe tải, Tin tức trong ngày, trom xang dau,
tai xe, an dau, kiem them, tai xe xe tai, rut ruot xang dau, an cap xang
 dau, bao, tin tuc, tin hot, tin hay, vn

Không
 “ăn” dầu không phải tài xế xe tải, Tin tức trong ngày, trom xang dau,
tai xe, an dau, kiem them, tai xe xe tai, rut ruot xang dau, an cap xang
 dau, bao, tin tuc, tin hot, tin hay, vn

Một tài xế xe bồn cho rằng: “Xe chứa 16.000 lít, lấy 30 lít ăn nhằm bao nhiêu. Với lại xe có niêm chì đàng hoàng, muốn gì nói chuyện với công ty, còn lấy nhiều thì chỉ cần người trực kho châm đầy tràn, mình bán giùm chia đôi”.

Không chỉ cánh tài xế lắm “chiêu”, các mối lái thu mua cũng ma mãnh không kém. Tuấn - một đầu nậu thu mua xăng dầu rút trộm - cho biết mỗi lít xăng trộm được bán thấp hơn thị trường trung bình 3.000 -5.000 đồng, nhưng tất cả thùng can nhựa 30 lít đều được đầu nậu “phù phép” thành 32 lít...

 

Đầu nậu thâu tóm xăng dầu rút trộm

 

Sáng và chiều 19-9, sau khi mua xăng dầu tài xế rút trộm, hàng loạt xe máy chở can nhựa phóng như bay ra tỉnh lộ 25B hướng về chân cầu Phú Mỹ (Q.7) hoặc phà Cát Lái. Bám theo hai thanh niên chở can nhựa xăng dầu nặng trĩu, vừa qua cổng phà Cát Lái, chúng tôi thấy họ dừng lại bên trái cổng phà chừng 20m và nhanh chóng chuyển “hàng” xuống chiếc ghe máy đậu dưới sông. Chỉ trong một giờ, hàng chục can xăng dầu nặng trĩu được chuyển xuống ghe và chở đi mất hút. 

Có nhiều mối lái thu mua xăng dầu do tài xế rút trộm như ông Kiệt, ông Hùng, ông Tuấn... nhưng “đầu nậu” lớn nhất là ông Đường. Gần như chân rết thu mua của ông Đường nắm hết khu vực “chợ đen” này. Một tài xế xe bồn cho biết: “Cánh tài xế bán lại cho người của ông Đường với giá thấp hơn thị trường khoảng 5.000 đồng/lít. Bán chỗ khác trước sau cũng gặp rắc rối. Ông không thấy họ rượt đánh những ai dám quay phim chụp ảnh sao!”.


Lượt xem:
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter