Ăn cắp xăng dầu từ xa

Theo khai nhận ban đầu, ước tính mỗi tháng mỗi cửa hàng xăng dầu trên đã ăn bớt gần 6.000 lít xăng dầu của khách hàng.

alt 

Cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân chiều 29.12 - Ảnh: Ngọc Thắng

Chiều qua 29.12, Văn phòng Chính phủ đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đối với vụ phát hiện 2 cây xăng trên địa bàn Hà Nội gắn chíp điện tử chiếm đoạt xăng dầu của khách hàng.

Theo đó, Phó thủ tướng biểu dương Phòng An ninh kinh tế (Công an TP.Hà Nội), Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14 (Chi cục QLTT Hà Nội) đã quyết liệt triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu UBND TP.Hà Nội chỉ đạo Công an TP khẩn trương điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm của các đối tượng có liên quan để xử lý công khai, nghiêm minh theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2.2016.

Chíp điện tử điều khiển từ xa

Liên quan tới vụ việc 6 chíp điện tử điều khiển từ xa được phát hiện tại hai cửa hàng xăng dầu thuộc quyền quản lý của Công ty cổ phần chất đốt Hà Nội, gồm: cửa hàng xăng dầu có địa chỉ tại số 436 Trần Khát Chân (Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) và cửa hàng xăng dầu ở 249 Yên Viên (xã Yên Viên, H.Gia Lâm, TP.Hà Nội), ngày 29.12, Cơ quan CSĐT Công an - TP.Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 8 người để điều tra về hành vi lừa dối khách hàng.

Trước đó, lúc 9 giờ ngày 24.12, tổ công tác liên ngành gồm Đội QLTT số 14 và Phòng An ninh kinh tế đồng loạt kiểm tra 2 cửa hàng xăng dầu trên. Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện tại 6 cột bơm của 2 cửa hàng xăng dầu này có gắn 6 chíp điều khiển từ xa và bảng mạch điện tử vào cột bơm xăng nhằm ăn bớt lượng xăng bán ra cho khách hàng.

Ông Hoàng Đình Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 14, cho hay 6 con chíp được nhân viên kinh doanh cửa hàng điều khiển từ xa bằng tay và dùng tem bảo hành dán đè lên. Qua kiểm tra ban đầu, khi bơm 20 lít xăng nhưng trên thực tế chỉ cho ra có 19 lít xăng… Ngay khi phát hiện, tổ công tác đã tiến hành niêm phong, đình chỉ hoạt động hai cửa hàng này và chuyển giao cơ quan công an lập hồ sơ điều tra làm rõ.

alt

Điều khiển con chíp từ xa

Mỗi tháng ăn cắp gần 6.000 lít xăng

Trong số 8 người bị bắt, có hai cửa hàng trưởng gồm bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân) và ông Trần Thanh Trình (cửa hàng xăng dầu 249 Yên Viên). Cùng với đó là 6 nhân viên kinh doanh thuộc cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân.

Tại trụ sở công an, bà Hạnh đã bước đầu khai nhận việc lắp đặt 3 bảng điều khiển từ xa, rồi cho nhân viên điều khiển các cột bơm xăng nhằm thay đổi số lượng xăng dầu bán ra. Trong khi đó, thông tin từ phía Sở Công thương TP.Hà Nội cho biết bà Hạnh giải trình rằng vài ngày trước thời điểm tổ công tác liên ngành tới kiểm tra, có một người lạ mặt đến mời bà lắp đặt các thiết bị điện tử vào cột bơm xăng dầu để điều chỉnh sai số lượng xăng dầu bán ra cho khách hàng. Bà Hạnh đồng ý để người này lắp đặt 3 thiết bị điện tử gắn chíp có điều khiển từ xa vào cột bơm xăng dầu. Việc lắp đặt chíp điện tử là do nhân viên cửa hàng thực hiện cùng người lạ mặt.

alt

Các con chíp điện tử được gắn vào cột bơm xăng dầu - Ảnh: Nam Anh

Làm việc với cơ quan công an, ông Trần Thanh Trình, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu 249 Yên Viên nói, mỗi con chíp gian lận được ông mua với giá 30 triệu đồng từ một người ở H.Gia Lâm (Hà Nội). Trước khi bị bắt, ông ta đã thuê một người tên Tuấn Anh (hiện Cơ quan điều tra đang làm rõ) tới để gắn chíp điện tử vào bảng mạch của các tay bơm xăng, rồi dán lại tem niêm phong như ban đầu để ngụy trang. Do vậy khi cơ quan chức năng tới kiểm tra, đối chiếu với tình trạng tem kiểm định còn nguyên niêm phong, phù hợp với phiếu kiểm định còn hiệu lực đến hết tháng 5.2016. Với việc gắn chíp điều khiển này, tính đến ngày bị bắt, cửa hàng kinh doanh xăng dầu Yên Viên đã gian lận khoảng 4.500 lít dầu và 3.000 lít xăng.

Cũng theo khai nhận ban đầu, ước tính mỗi tháng mỗi cửa hàng xăng dầu trên đã ăn bớt gần 6.000 lít xăng dầu của khách hàng.

Phát hiện 64 vụ nhưng chưa bắt ai

Chiều qua, ông Trần Thanh Tùng, Phó chi cục QLTT tỉnh Bình Dương, cho biết thời gian gần đây đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện 3 cây xăng gian lận trên địa bàn. Ông Tùng cho biết các cây xăng vi phạm chủ yếu là đong thiếu xăng cho khách với nhiều hình thức. “Mặc dù qua kiểm tra tất cả các tem kiểm định, tem niêm phong chíp IC... đều còn nguyên vẹn nhưng khi kiểm tra thì phát hiện đong thiếu”, ông Tùng nói.

Ông Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở KH-CN Đồng Nai, cho biết vừa qua, dù phát hiện 61 trạm kinh doanh xăng, dầu gian lận; tiến hành xử phạt trên 6,4 tỉ đồng nhưng chưa có vụ nào xử lý hình sự. Trong khi đó, tại phiên chất vấn về vấn đề gian lận xăng dầu diễn ra tại kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Đồng Nai vào ngày 10.12, ông Trần Văn Tư, Chủ tịch HĐND tỉnh, đề nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý hình sự cây xăng gian lận.   

(Đỗ Trường - Lê Lâm)

Theo Thanhnien


Lượt xem:
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter